Follow us on.

Nhiều cam kết tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản

Lavila De Rio / Tin dự án  / Nhiều cam kết tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản
Lavila De Rio / Tin dự án  / Nhiều cam kết tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản

Nhiều cam kết tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản

Hiện nay, nhu cầu đối với văn phòng và nhà ở vẫn ổn định, trong khi BĐS tại khu công nghiệp được dự báo là thị trường hứa hẹn nhất.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc Cấp cao Thị trường vốn JLL tại Việt Nam, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã gây ra một số gián đoạn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ vào các biện pháp ngăn chặn hiệu quả từ Chính phủ, các hoạt động kinh doanh đang trở lại trạng thái bình thường vào đầu tháng Năm.

Số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 4,9% trong năm nay. Đánh giá của tổ chức này cũng cho thấy, Việt Nam vẫn đang duy trì các yếu tố cơ bản tốt, với tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao nhất ở Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á nói chung. Các tên tuổi quốc tế đã có mặt tại Việt Nam vẫn rất kiên trì với chiến lược đầu tư bằng cách tiếp tục tìm mua tài sản hoặc hợp tác với doanh nghiệp nội địa có uy tín. Mặc dù hoạt động BĐS tăng trưởng chậm trong quý I/2020.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh cho biết, phần lớn các thương vụ thành công đến từ những nhà đầu tư đã rất am hiểu về biến động rủi ro và nhu cầu thị trường, với mục đích tìm kiếm hiệu suất đầu tư tốt, hoặc mong muốn mở rộng danh mục đầu tư trong khu vực. Nhóm đầu tư mới tham gia vào thị trường sẽ có một chiến lược bảo thủ hơn. Mặc dù sở hữu nguồn vốn mạnh mẽ, nhưng các khoản đầu tư lớn dự kiến sẽ bị tạm dừng trong thời gian bất ổn, ngoại trừ các giao dịch đang trong quá trình triển khai. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư thường ưu tiên giữ nguồn vốn và chỉ tập trung đầu tư vào các thị trường họ đã am hiểu.

“Các nhà đầu tư sẽ phải thực hiện thẩm định giá nhiều hơn, và do các chuyến bay đến Việt Nam bị hoãn sẽ làm chậm các giao dịch đang triển khai. Tuy nhiên, việc sử dụng các cuộc họp trực tuyến sẽ giúp dỡ bỏ phần nào các trở ngại trong việc hoàn tất giao dịch”, bà Nguyễn Thị Vân Khanh chia sẻ.

Trong khi đó, nhà đầu tư nội địa gặp nhiều khó khăn hơn trong đại dịch. Quá trình phê duyệt bị trì hoãn cùng với chính sách thắt chặt tín dụng và ảnh hưởng từ dịch bệnh đã tạo áp lực ngắn hạn lên dòng tiền và thanh khoản của nhà đầu tư. Do đó, một số nhà phát triển BĐS trong nước tích cực huy động vốn thông qua hình thức tài trợ nợ, điển hình như: phát hành trái phiếu doanh nghiệp hoặc tìm kiếm đối tác vốn. Mặc dù dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tài chính, JLL chưa ghi nhận xu hướng bán tài sản nợ xấu từ các công ty BĐS nội địa trong quý đầu năm.

Bà Khanh cũng nhận định, các nhà đầu tư vẫn giữ bình tĩnh và lạc quan, họ cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam trong dài hạn. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi thời cơ mới. Do dịch bệnh được kiểm soát tương đối tốt ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị cho các hoạt động kinh doanh của họ trở lại bình thường. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn khi thị trường được dự kiến sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020 hoặc 2021”, bà Khanh nhận định.

Hiện nay, nhu cầu đối với văn phòng và nhà ở vẫn ổn định, trong khi BĐS tại khu công nghiệp được dự báo là thị trường hứa hẹn nhất. Khi các nhà máy buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát dịch ở Trung Quốc, nhiều tập đoàn đã phải tính kế hoạch để vượt qua thời kỳ hạn chế sản xuất và tránh phụ thuộc vào một quốc gia. Báo cáo mới nhất của JLL cho biết, một số công ty đa quốc gia đã rục rịch lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam từ năm ngoái, nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ và tìm kiếm thị trường thay thế phòng khi giá tăng cao.

Là một thị trường mới nổi, việc thực hiện giao dịch BĐS tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Để thúc đẩy nhiều hoạt động M&A hơn, Việt Nam cần phải cải thiện mức độ minh bạch cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. “Khi quá trình phê duyệt pháp lý hoàn thành, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu, thị trường sẽ minh bạch và hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nhìn xa hơn, mọi thách thức là đều là cơ hội để tăng trưởng và các doanh nghiệp tại Việt Nam nên nắm bắt cơ hội để thay đổi và cải thiện”, bà Nguyễn Thị Vân Khanh chia sẻ.

Huy Linh

Thời báo ngân hàng

DOWNLOAD BROCHURE
REGISTRATION

Please fill out

Copyright 2018 Lavila De Rio | All Rights Reserved.
093.789.1188
Đăng ký nhận thông tin
Close Map dự án